Humarsúpa eins og hún gerist best

Uppskrift: Marta Rún Ársælsdóttir

Hráefni:

  • 800 g humar
  • 8 msk smjör
  • 2 msk ólífuolía
  • 2 gulrætur
  • 2 sellerí
  • 1 laukur
  • 2 msk tómatpúrra
  • 2 tsk paprikukrydd
  • Salt
  • Pipar
  • 2,5 líter sjávarrétta eða fiskisoð
  • 2 hvítlauksgeirar
  • 1 msk karrý
  • 1 tsk chillisulta
  • 500 ml rjómi
  • 1 dl þurrt hvítvín
  • 1 búnt steinselja

Aðferð:

1. Takið humarinn úr skelinni. Finnið til pott og bræðið 1 msk af smjöri við miðlungshita og steikið skeljarnar, gulræturnar, selleríið og hálfan lauk þangað til grænmetið er orðið mjúkt. Bætið tómatpúrru, paprikukryddi, salti og pipar útí og steikið saman í um 2 mínútur. Bætið fiskisoðinu við og látið malla í 1,5 klst. Sigtið soðið frá í lokinn.

2. Notið sama pott. Bræðið 3 msk af smjöri og steikið hinn helminginn af lauknum og hvítlaukinn þangað til laukurinn er orðinn mjúkur. Bætið við karrýkryddi og steikið í rúma mínútu til viðbótar. Bætið við 1 bolla af rjóma, 1 dl af hvítvíni og chillísultu útí og sjóðið saman á lágum hita í 15-20 mínútur. Bætið soðinu saman við og látið malla í aðrar 30 mínútur.

3. Léttþeytið restina af rjómanum. Bræðið smá smjör á pönnu við miðlungshita. Saltið og piprið humarhalana á báðum hliðum og steikið uppúr smjörinu í 3-5 mínútur.

Setjið súpuna í skál, nokkra humarhala útí og berið fram með þeyttum rjóma og steinselju.

Vinó mælir með Adobe Chardonnay Reserva með þessum rétt.