Rjúpur og tilheyrandi

Fyrir 2-3

Rjúpusoð uppskrift

Hráefni

½ laukur

30 g smjör

2-3 læri, fóarn og hjörtu

1 tsk. salt

600 ml vatn

Aðferð

Steikið laukinn upp úr smjörinu og saltið.

Steikið kjötið með lauknum þar til það brúnast og hellið þá vatninu yfir og leyfið að sjóða í um 1 ½ klukkustund (lengur ef þið viljið meira bragð).

Sigtið síðan allt gumsið frá og notið soðið í sósuna.

Rjúpusósa uppskrift

Hráefni

80g smjör

2 msk. hveiti

Rjúpusoðið hér að ofan

300 ml rjómi

3 tsk. Oscar Vildt kraftur

2 tsk. bláberjasulta

2 tsk. gráðaostur

3 msk. Muga rauðvín

Salt og pipar eftir smekk

Aðferð

Bræðið smjörið í potti, pískið hveitið saman við og hellið næst soðinu yfir og pískið vel saman allan tímann.

Bætið þá rjómanum og öðrum hráefnum saman við, smakkið til með krafti og kryddum og leyfið að malla aðeins.

Rjúpur eldun

Hráefni

8 rjúpubringur

Smjör til steikingar

Salt og pipar

6 x ½ niðursoðnar perur í dós

Rifsberjasulta

Aðferð

Hitið ofninn í 190°C.

Snöggsteikið bringurnar upp úr vel af smjöri í rúmlega hálfa mínútu á hvorri hlið.

Raðið í eldfast mót og hellið sósu upp á miðjar bringur (berið restina af sósunni fram með máltíðinni).

Bakið í 10-13 mínútur eftir stærð.

Þegar fatið er tekið úr ofninum má raða perunum í kring og setja rifsberjasultu ofan í „holuna“.

Njótið með rauðbeðusalati og brúnuðum kartöflum.

Rauðbeðusalat uppskrift

Hráefni

3 gul epli (flysjuð og skorin smátt)

Um 250 g rauðbeður (skornar smátt niður)

3 msk. rifsberjahlaup, brætt í örbylgjuofni/potti svo úr verði saft

300 ml þeyttur rjómi

Aðferð

Blandið rifsberjahlaupinu saman við söxuð epli og rauðbeður með sleikju.

Blandið næst þeytta rjómanum saman við og berið fram.

Brúnaðar kartöflur

Hráefni

Um 900 g soðnar kartöflur

150 g sykur

30 g smjör

1 msk. rjómi

Aðferð

Setjið sykurinn á pönnu á háan hita.

Þegar hann byrjar að leysast upp þarf að lækka hitann, setja smjörið saman við og hræra vel saman.

Næst má setja rjómann saman við og leyfa blöndunni aðeins að „bubbla“ og hella kartöflunum á pönnuna og velta upp úr karamellunni.

Vínó mælir með: Muga Reserva með þessum rétt. 

Uppskrift: Gotteri.is