Jim Beam – Mest selda bourbon-viskí veraldar

Jakob Jonsson ritar

Hafi einhver dreypt á bourbon – viskí þá eru líkurnar yfirgnæfandi á að það hafi verið Jim Beam, enda gríðarvinsælt og jú, mest selda bourbon – viskí veraldar.

Jim Beam er framleitt í Clermont í Kentucky og hefur verið gegnum 7 kynslóðir, allt frá stofnun árið 1795 (bannárin voru undantekning vissulega, er framleiðslan féll niður) og er Jim Beam nefnt í höfuðið á James Beam, þeim er kom framleiðslunni í gang aftur eftir bannárin, árið 1935.

Beam fjölskyldan átti fyrirtækið upphaflega en árið 2014 keypti japanska fyrirtækið Suntory reksturinn og er Beam rekið af dótturfyrirtæki Suntory, Beam Suntory sem hefur höfuðstöðvar í Chicago.

Söguágrip

Sem fyrr segir nær saga Jim Beam aftur til ársins 1795 þegar Böhm fjölskyldan fluttist frá Þýskalandi til Kentucky í Bandaríkjunum. Fjölskyldunafnið Böhm þótti full framandi fyrir enskumælandi og til að falla frekar að tungunni breytti fjölskyldan nafninu úr Böhm í Beam.

Johannes Reginald Böhm var fjölskyldufaðirinn er hann fluttist til Bandaríkjanna í leit að betra lífi og hafði kauði nokkra þekkingu á eimingu. Er til Bandaríkjanna kom hélt hann henni við, tók upp þráðinn og gerði sér spíra/áfengi úr korni/maís sem var nokkuð auðvelt að nálgast á ekrum Kentucky.

Orðspor ,,landans” spurðist út og sonur Jóhannesar, Jacob sá sér leik á borði og stofnaði fyrirtæki í kringum framleiðsluna og hóf að selja framleiðslu föður síns. Fyrirtækinu óx snarlega fiskur um hrygg og varð afurðin gríðarvinsæl í nær sveitum, enda kunni Jóhannes vel til verka.

Upphaflega hét afurðin Old Jake Beam og verksmiðjan Old Tub. Eftir að Johannes Beam settist í helgan stein tók sonur hans, David Beam við keflinu. Þetta var á tímum iðnaðarbyltingarinnar og gjörbreyttist framleiðslan. Hún jókst til muna með meiri tækni og tilkomu eim-reiðanna, þar til bannárin í Bandaríkjunum tóku við.

Að bannárum loknum var framleiðslan endurvakin undir leiðsögn James Beam og nafninu breytt í James Beam Distilling Company. Þetta var árið 1935 og hefur framleiðslan verið geysilega umfangsmikil æ síðan, enda er Jim Beam Bourbon mest selda og vinsælasta bourbon viskí heims sem fyrr segir.

Þess má geta að hjá Jim Beam eru framleiddir fleiri vinsælir bourbonar eins og Booker’s, Baker’s, Basil Hayden’s og Knob Creek, allt vel þekkt og gómsæt bourbon-viskí

Hvernig er síðan best að njóta Jim Beam?

Það fer jú vissulega eftir smekk hvers og eins. Margir njóta hans eins og sér eða ,,neat”. Aðrir með klaka auk þess sem hann virkar geysi vel í velflest ef ekki öll hanastél sem eru byggð á bourbon viskíi.

Eins og tekið hefur verið fram er framleiðsla Jim Beam gríðarlega viðamikil og margar tegundir sem koma þaðan. Hér eftir fara helstu afbrigði Jim Beam:

Flaggskipið er vissulega Jim Beam White Label, fjögurra ára gamalt úr ristuðum eikartunnum, á tappað 40% alkóhól. Jim Beam Black Label, það er 8 ára í Bandaríkjunum en 6 ára á öðrum mörkuðum og á tappað 43%. Jim Beam Devil’s Cut, 45% og 6 ára gamalt.

Meistararnir hjá Jim Beam hafa þróað með sér tækni til að ná út viskíinu sem situr eftir innan í eikinni eftir eimingu og blanda því saman við extra aged straight bourbon og úr verður dekkra, kraftmeira viskí með mikla fyllingu.

Jim Beam Double Oak er úr tveimur, eins tunnum! Já, hljómar kannski einkennilega en fyrst er viskí vísirinn þroskaður í 4 ár í nýrri, ristaðri eik. Að þessum 4 árum liðnum er viskíið tekið úr tunnunum og sett aftur í samskonar tunnur. Það gefur meiri snertingu við nýja eik, gefur meiri dýpt og meiri eikarkeim, vanillu, karamellu og krydd.

Auk þessa er hægt að nálgast það sem þeir kalla ,,ultra premium Jim Beam”, eintunnunga og eldri útgáfur, rúgviskí auk bragðbættra með t.a.m. hunangi, vanillu, eplum o.fl. Þar á bæ eru menn ekki hræddir við að prófa nýjungar og ættu allir bourbon aðdáendur að finna eitthvað sér við hæfi.

Post Tags
Share Post